อย่าปล่อยให้ริ้วรอย ความหมองคล้ำ หรือถุงใต้ตาทำลายความมั่นใจของดวงตาคุณเลยค่ะ ให้ดวงตาของคุณ Say Hi ตั้งแต่เช้าจรดเย็นอย่างมั่นใจกับความสดใส น่ามองกันดีกว่า ด้วยเคล็ดลับที่ดิฉันรวบรวมจากประสบการณ์ทำงาน กับเครื่องสำอางแบรนด์ดัง

เริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างสดใส
ยามเช้า ทำความสะอาดใบหน้าและรอบดวงตาด้วยสบู่ล้างหน้าก็เพียงพอแล้ว แล้วหันมาดูแลใส่ใจเรื่องครีมบำรุงที่เหมาะกับความต้องการของผิวรอบดวงตาดีกว่า เช่น หากผิวคุณมีริ้วรอยดูไม่กระชับ คุณควรเลือกครีมที่มีคุณสมบัติที่ลดเลือกริ้วรอยกระชับผิว หรือให้ความชุ่มชื่นกับผิวมากเป็นพิเศษ

เทคนิคการทาครีมรอบดวงตา
ใช้ปลายนิ้วนางทั้งสองข้างแตะครีมเล็กน้อย เริ่มทาครีมจากปลายหางตา โดยแตะเบาๆ ผ่านมาทางขอบตาล่าง ทาไล่มาจนถึงหัวตา แล้วจากหัวตาค่อยๆ แตะนิ้วผ่านเปลือกตาบนจนถึงหางตา ไม่ควรใช้วิธีลากนิ้วไปมาเพราะจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ค่ะ

ปกป้องก่อนเผชิญแดด
90% ของริ้วรอยแห่งวัยเกิดจากแสงแดด และสาเหตุของรายดำคล้ำใต้ตาส่นหนึ่งเกิดจากมลภาวะทำร้ายผิว ดังนั้นก่อนออกจากบ้านไปเผชิญกับมลภาวะ แสงแดด ฝุ่น ควัน ต้องมั่นใจว่าผิวรอบดวงตาของคุณได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่ ควรทาครีมกันแดดสำหรับรอบดวงตาโดยเฉพาะที่มีลักษธเป็นเนื้อครีมนุ่ม และถ้าจะให้ดีต้องใหั้ความชุ่มชื่นกับผิวด้วย

คลายเมื่อยระหว่างวัน
ถ้าคุณรู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานที่เคร่งเครียด เมื่อใด ดวงตาของคุณก็เมื่อยล้าไม่แพ้กัน ให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาของคุณได้ผ่อนคลายกับการบริหารเล็กๆ น้อยๆ แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว เริ่มจากมองตรงไปด้านหน้าและเปิดตาให้กว้างที่สุด คุณจะรู้สึกว่าคิ้วและเปลือกตาถูกยกขึ้นทิ้งค้างไว้สักวินาที ทำซ้ำ 15 ครั้ง

หลังจากนั้นกลับตาและมองลงด้านล่าง ใช้ปลายนิ้วชี้วางกดเบาๆ ที่กลางเปลือกตา และพยายามลืมตาขึ้น ทิ้งค้างไว้สัก 1 วินาที ทำซ้ำ 15 ครั้ง เท่านี้ดวงตาของคุณก็จะรู้สึกดีขึ้นและหากทำอย่างสม่ำเสมอจะทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาแข็งแรง เปลือกตาจะไม่หย่อนยาน และลดการเกิดถุงใต้ตาได้ค่ะ

หยุด ท่าทางที่ไม่พึงประสงค์
คุณจะต้องแน่ใจว่าการแสดงอารมณ์ ความรู้สึกหรือกริยาต่างๆ ของคุณ ไม่ทำร้ายผิวรอบดวงตา คุณควรหลีกเลี่ยงการทำท่าทาง เช่น ทำตาหยีเมื่อยิ้มอย่างมีความสุขมาก ขยี้ตาอย่างแรงเมื่อเคืองตา ขมวดคิ้วยามเคร่งเครียดหรือย่นจมูกแสดงความสงสัย เพราะท่าทางเหล่านี้เป็นตัวการร้ายที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ค่ะ

สิ่งจำเป็นยามเย็น
การทำความสะอาดและบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าคุณจะเหน็ดเหนื่อยอย่างไรก็ไม่ควรลืม โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตาที่มีความบอบบางที่สุด ควรทำความสะอาดอย่างนุ่มนวลด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางรอบดวงตาโดยเฉพาะ และบำรุงผิวก่อนนอนทุกคืน เพื่อคืนความชุ่มชื่น และซ่อมแซมผิวที่ถูกทำร้ายระหว่างวัน

เทคนิคการทำความสะอาดรอบดวงตา
ใช้สำลีชุบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรอบดวงตาให้ชุ่มและซับที่เปลือกตาทิ้งไว้สัก 10 วินาทีและเช็ดผิวโดยการปัดลงเบาๆ ไปในทางเดียวกัน จากโหนกคิ้วถึงปลายขนตา ทำซ้ำจนกว่าจะไม่เหลือคราบเครื่องสำอาง จากนั้นใช้สำลีปัดขึ้นจากขอบตาบนจนถึงปลายคิ้ว และใช้ Cotton Bud เช็ดขอบตาล่างและขอบตาบนอีกครั้ง อย่าเช็ดผิวด้วยการปกดผิดไปมาโดยเด้ดขาดเพราะจะทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นได้ค่ะ

ดื่มด่ำความชุ่มชื่น
ให้ผิวรอบดวงตาของคุณได้ผ่อนคลายและดื่มน้ำอย่างเต็มที่บ้าง อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ผิวจะได้สดชื่น นุ่มเนียนดูเปล่งปลั่ง และลดการเกิดริ้วรอยจากความแห้งของผิว รวมถึงรอยดำคล้ำใต้ตาด้วยค่ะ

เริ่มจากเอนกายพัก หลับตา และใช้ครีมบำรุงผิวสูตรน้ำทารอบดวงตาให้ชุ่ม จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำเย็นหมาดๆ วางไว้ที่รอบดวงตา ทิ้งไว้ 5-10 นาที ระหว่างที่รอคุณอาจกดจุดรอบดวงตาเพื่อผ่อนคลาย โดยใช้นิ้วนางกดเบาๆ ที่หัวตาสักพัก และค่อยๆ กดไล่มาตามแนวเบ้าตาบน จนถึงขมับและกดที่ขมับทิ้งไว้สัก 5 วินาที และค่อยๆ เลื่อนนิ้ว และกดลงมาตามแนวเบ้าตาล่างจนถึงหัวคิ้ว กดที่หัวคิ้วเบาๆ อีกครั้ง ทำสัก 5 รอบค่ะ

การดูแลผิวรอบดวงตาที่ถูกวิธีเป็นประจำจะช่วยดูแลรักษาผิวดีไว้ได้นานๆ แล้วดวงตาคุณก็ Say Hi ได้อย่างมั่นใจทุกวันทุกเวลาค่ะ

Make your own free website on Tripod.com