กีวี จิ๋วแต่แจ๋ว
มีการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Rutgers ในสหรัฐอเมริกาพบว่า กีวีเป็นผลไม้ ที่มีสารอาหารมากที่สุด อันดับรองลงมาได้แก่ มะละกอ แคนตาลูป และสตรอเบอรี่ จากวารสารของ American Collage of Nutrition กล่าวว่า กีวี มีปริมาณวิตามินซีสูงมาก (มากกว่าส้มถีงสองเท่า) และมีแมกนีเซียมสูงที่สุดด้วย มีโปแตสเซียม วิตามินอี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม และเส้นใยอาหาร ทุกผลของกีวีให้เส้นใยร้อยละ 16 ของปริมาณเส้นใย ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

ส้ม ยาที่แสนหวาน
ในส้มเขียวหวาน 100 กรัม จะให้วิตามินซี 42 มิลลิกรัม ให้วิตามินเอสูงมาก 4,000 I.U. นอกจากนี้ ยังมีวิตามินบี ให้เส้นใยอาหาร เมื่อทานส้มเป็นประจำจะช่วย ป้องกันหวัด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด เสริมให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากโรคหัวใจเร็วขึ้น อีกด้วย

แอปเปิ้ล ศูนย์รวมสารอาหาร
ในแอปเปิ้ล มีกรดอินทรีย์ วิตามินเอ และซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ฯลฯ ด้วยอานุภาพของสาร flavoniods ซึ่งส่งเสริมการทำงานของวิตามินซี ในการต้านอนุมูลอิสระ ผนึกกำลังกับเส้นใยอาหาร ที่มีอยู่มากในแอปเปิ้ล จะช่วย ป้องกันโรคมะเร็ง ลดความดันโลหิต และโรคหัวใจ

สตรอเบอรี่ ผลไม้แรงฤทธิ์
สตรอเบอรี่ มีพลังสูงมากในการต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเทียบกับผลไม้ส่วนใหญ่ มีกรดอินทรีย์ วิตามินซี และเอ ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม ช่วยป้องกัน การเกิดมะเร็ง และโรคหลอดเลือดอุดตัน จากผลการศึกษาพบว่า เมื่อเทียบน้ำหนัก ที่เท่ากันกับผลไม้ชนิดอื่น พลังในการต้านอนุมูลอิสระ ของสตอเบอรี่สูงกว่าส้มถึง หนึ่งเท่าครึ่ง สูงกว่าองุ่นแดงถึงสองเท่า สูงกว่ากีวีสามเท่า สูงกว่ากล้วยหอม และมะเขือเทศเจ็ดเท่า และสูงกว่าแพรสิบห้าเท่า

แตงโม เติมความสดชื่นได้เยี่ยมยอด
สมาคมโรคหัวใจ ในอเมริกายอมรับว่า แตงโมมีคุณค่ายิ่ง ทางโภชนาการ มีน้ำอยู่ถึงร้อยละ 92 อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีปริมาณ glutathione มหาศาลซึ่งต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มี lycopene มาก (เป็นรองแค่มะเขือเทศ) สารนี้ช่วยป้องกัน มะเร็งที่เกิดจากอนุมูลอิสระ แตงโมขนาด 2 ถ้วยมี lycopene 15-20 มิลลิกรัม โปแตสเซียม 116 มิลลิกรัม วิตามินเอ 366 IU/100 กรัม แตงโมยังมีวิตามินซี ไทอามีน และวิตามินบี2 และบี6 รวมถึงแร่ธาตุอื่น เช่น แมกนีเซียมด้วย

Make your own free website on Tripod.com